อัพเดทข่าวสารบ้านเมือง

cover-photo-3tnew

"Facebook" ได้เปลี่ยนเป็น "Meta" เพื่อยกระดับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

 

Meta1

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ประกาศชื่อใหม่แทนที่เฟซบุ๊กเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะใช้คำว่า Meta (เมตา) ซึ่งชื่อนี้จะสะท้อนให้เห็นผลิตภัณฑ์ทุกตัวของบริษัทมากกว่าเดิม โดยเพาะในโปรเจ็คเมตาเวิร์ส ที่จะเป็นการเชื่อมต่อระหว่างโลกเสมือน และโลกจริง ซึ่งเป็นเป้าหมายใหม่ของบริษัท

โดยที่สำนักงานใหญ่ของเฟซบุ๊ก ที่แคลิฟอร์เนีย นั้นได้มีการเปลี่ยนโลโก้ถูกใจ หรือ Like เป็นคำว่า Meta เป็นที่เรียบร้อย พร้อมเปลี่ยนสัญลักษณ์นิ้วโป้งชี้ เป็นสัญลักษณ์ใหม่แล้วด้วย ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับเครื่องหมายอินฟินิตี้

ซัคเคอร์เบิร์ก กล่าวว่า เราเป็นบริษัทที่สร้างเทคโนโลยีเพื่อการติดต่อสื่อสาร และเพื่อสะท้อนให้เห็นว่า บริษัทนี้ทำอะไร และพยายามจะสร้าง ซึ่งที่ผ่านมานั้น ชื่อว่า เฟสบุ๊คนั้นไม่ครอบคลุมสินค้า และบริการทุกอย่างของบริษัท

“จากนี้ไป เราจะถูกรับรู้ว่าเป็นบริษัท “เมตาเวิร์ส” ซึ่งจะสะท้อน และครอบคลุมทุกสินค้า และทุกผลิตภัณฑ์ของบริษัท”

Meta

ทั้งนี้ เมตาเวิร์สเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างระบบ วีอาร์ หรือ เวอร์ชวล รีลลิตี้ (Virtual Reality) กับ เออาร์ (ออกเมนต์ รีลลิตี้ Augmented Reality) ให้กลายเป็นโลกเสมือนจริง โดยมีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงซึ่งในปัจจุบันมีระบบ 5G เป็นตัวกลางเชื่อมระหว่างโลกความเป็นจริงกับโลกเสมือนจริง

สำหรับ เมทาเวิร์ส เทคโนโลยีความเป็นจริงเสมือน (Virtual Reality—VR) ในแบบที่ล้ำสมัยขึ้นไปอีก แต่บางคนอาจคิดว่า เมทาเวิร์ส คืออนาคตแห่งโลกอินเทอร์เน็ต มันอาจจะเหมือนกับสมาร์ตโฟนในยุคสมัยใหม่เปรียบเทียบกับโทรศัพท์มือถือในยุคทศวรรษ 1980 แทนที่จะอยู่ในคอมพิวเตอร์ แต่ใน เมทาเวิร์ส เราอาจใช้ชุดหูฟังในการเข้าสู่โลกเสมือนจริง เชื่อมต่อกับสิ่งแวดล้อมดิจิทัลทุกอย่างได้ต่างจาก VR ในปัจจุบัน ซึ่งส่วนใหญ่ถูกใช้ในการเล่นเกม แต่โลกเสมือนจริงของเมทาเวิร์ส อาจถูกใช้งานในการทำสิ่งต่าง ๆ ทั้งทำงาน เล่นเกม ชมคอนเสิร์ต ดูภาพยนตร์ หรือแค่การออกไปสังสรรค์กับเพื่อนได้ด้วย